Tập Đoàn Họ Nguyễn
HỆ THỐNG KẾT NỐI CÁC TRANG TIN CỦA HỌ NGUYỄN VIỆT NAM
  Trang tin này được lập ra với mục đích duy nhất là kênh kết nối với các trang chi tộc Nguyễn Việt Nam. Tìm hiểu lịch sử cội nguồn, ca ngợi những giá trị, công lao, tấm gương của anh linh tiên tổ, của các bậc tiền nhân từ đó tạo sự kết nối và hiểu biết thế sự về dòng họ Nguyễn cho hậu thế. Không mục đích chính trị, kinh doanh, vụ lợi. Với tất cả sự nhiệt tâm của ban quản trị... Trong quá trình xây dựng có thể còn sai sót , không phù hợp hoặc chưa đầy đủ, Ban quản trị rất mong bạn đọc thiện nguyện, nhiệt tình, đồng tâm góp ý, cung cấp các thông tin, bài viết, các tư liệu và địa chỉ của các trang chi tộc cùng chung sức với chúng tôi để bổ xung, chỉnh sửa cho trang kết nối của dòng họ Nguyễn được hoàn thiện hơn. Chân thành cảm ơn!   ..

DÒNG HỌ NGUYỄN HUY LÀM TỐT CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC

Thứ bảy - 05/03/2016 15:30

DÒNG HỌ NGUYỄN HUY LÀM TỐT CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC

Xác định khuyến học khuyến tài là sự nghiệp của toàn dân và toàn xã hội, chính vì vậy trong những năm qua cùng với các phong trào thi đua của trung ương hội khuyến học VN, PT xây dựng dòng họ khuyến học được nhiều địa phương quan tâm phát triển. Điển hình trong phong trào này có dòng họ Nguyễn Huy ở xã Nghi Liên TP Vinh.
Rằm tháng giêng năm nay, đông đảo con cháu trong Nam, ngoài Bắc của dòng họ Nguyễn Huy lại cùng nhau hội tụ về nhà thờ họ tham gia lễ tế Tổ. Thắp nén hương thơm tưởng nhớ công đức của tổ tiên, dòng tộc, con cháu họ Nguyễn  Huy không quên báo cáo những thành tích đạt được trong 1 năm qua đặc biệt là công tác giáo dục khuyến học khuyến tài. Mặc dù định cư ở một vùng đất ngoại thành của TPV, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, một số ít thoát ly làm ăn tứ xứ, tuy vậy tinh thần hiếu học, học giỏi của con em trong dòng họ Nguyễn Huy vẫn luôn được phát huy. Hiện nay đại tộc có 550 người thuộc 3 chi họ sinh sống tại xóm 5, xóm 13, xóm 15 xã Nghi Liên và xóm 6 xã Nghi Ân. Dòng họ có 3 tiến sỹ, 5 thạc sỹ, 146 người đã và đang học đại học. Có nhiều ông bà trong dòng họ đỗ đạt cao và giữ trọng trách trong xã hội làm rạng danh quê hương như ông Nguyễn Huy Chấp từng giữ chức chủ tịch huyện Nghi Lộc trong 20 năm. Nhiều con cháu giữ trọng trách trong ngành giáo dục huyện nhà. Để động viên con cháu trong dòng học nêu cao tinh thần hiếu học, ban khuyến học dòng họ được thành lập và hoạt động có hiệu quả. Hàng năm cùng với mức đóng góp theo quy định, con em trong dòng tộc có lòng hảo tâm đã ủng hộ thêm khoảng 10 triệu đồng làm quỹ thăm hỏi, hiếu hỉ, quỹ khuyến học.
    Ông Nguyễn Huy Minh – Ban khuyến học dòng họ Nguyễn Huy cho biết:
    “Với tinh thần hiếu học của con em, các bậc phụ huynh trong dòng tộc đã độc viên các bậc cha mẹ, ông bà, chú bác cô dì hảo tâm đóng góp quỹ hàng năm. Đến rằm tháng 7, rằm tháng giêng chúng tôi lại tổ chức khen thưởng cho các cháu quyển vở, sách, đồ dùng học tập....đặc biệt là các gia đình khó khăn chúng tôi cũng cấp học bổng...”
     Ban khuyến học dòng họ bao gồm các thành viên là đại diện tiêu biểu trong hội đồng gia tộc. Hàng năm với nguồn quỹ huy động được khoảng 15 triệu đồng ban khuyến học dòng họ đã tổ chức khen thưởng cho các cháu học giỏi, đậu đại học.... vào dịp rằm tháng 7, tháng khuyến học....Đặc biệt con em đại tộc Nguyễn Huy còn tham gia ban khuyến học của hội đồng hương Nghi liên tại TP Hồ Chí Minh. Hàng năm hội khuyến học này đã cấp các suất học bổng với tổng trị giá 150 triệu đồng giúp con em trong dòng họ Nguyễn Huy nói riêng, con em xã nghi Liên nói chung có điều kiện tiếp tục học tập. Bên cạnh sự quan tâm động viên về tinh thần của Ban khuyến học, anh em trong dòng tộc, nhiều hộ gia đình đã vượt qua khó khăn vươn lên nuôi con ăn học thành tài. Điển hình như gia đình chị Nguyễn Thị Tú Liên, chồng mất đã 3 năm nay vì bệnh hiểm nghèo, bản thân chị là giáo viên tiểu học ở Nghi Vạn, một mình nuôi 2 con hiện đang học học viện tài chính tại Hà Nội và THCS Nghi Liên. 2 người con của chị từng đậu vào trường THPT Phan Bội Châu, THCS Đặng Thai Mai.
 Chị nguyễn Thị Tú Liên – xóm 5 xã Nghi Liên cho biết:
    “Dòng tộc Nguyễn Huy rất quan tâm đến mẹ con, vì hoàn cảnh khó khăn của gia đình nên các bác cùng thường xuyên động viên về tinh thần. Hàng năm vào dịp đầu năm các cháu đều được nhận quà, học bổng của xã, của xóm cũng như của dòng họ. Nhờ vậy các cháu thấy được sự quan tâm của cộng đồng, dòng học đã vươn lên học tốt”
Ông Nguyễn Huy Hưng – xóm 15 xã Nghi Liên trao đổi:
    “Là một người con của dòng họ Nguyễn Huy, nhưng tôi cũng làm công tác đảm bảo ANTT cho xã Nghi Liên, 23 năm qua làm phó trưởng công an xã tôi thấy rằng không có một trường hợp nào con em dòng học Nguyễn Huy vi phạm pháp luật. Tôi thấy rất tự hào về điều đó”
    Dòng họ Nguyễn Huy nhiều năm qua không chỉ làm tốt công tác khuyến học của dòng họ mà còn gương mẫu đi đầu trong công tác xây dựng xã hội học tập ở xã Nghi liên. Là dòng họ điển hình góp phần khơi dậy truyền thống hiếu học của con em trong toàn xã. Xứng đáng là dòng họ điển hình tiêu biểu của mảnh đất anh hùng, nơi cửa ngõ TP Vinh./.
 
 Ngân Hà (Đài Vinh)

Nguồn tin: vinhcity.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay35,486
  • Tháng hiện tại732,968
  • Tổng lượt truy cập25,796,340
Banner trai
Banner phai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây