Tập Đoàn Họ Nguyễn
HỆ THỐNG KẾT NỐI CÁC TRANG TIN CỦA HỌ NGUYỄN VIỆT NAM
  Trang tin này được lập ra với mục đích duy nhất là kênh kết nối với các trang chi tộc Nguyễn Việt Nam. Tìm hiểu lịch sử cội nguồn, ca ngợi những giá trị, công lao, tấm gương của anh linh tiên tổ, của các bậc tiền nhân từ đó tạo sự kết nối và hiểu biết thế sự về dòng họ Nguyễn cho hậu thế. Không mục đích chính trị, kinh doanh, vụ lợi. Với tất cả sự nhiệt tâm của ban quản trị... Trong quá trình xây dựng có thể còn sai sót , không phù hợp hoặc chưa đầy đủ, Ban quản trị rất mong bạn đọc thiện nguyện, nhiệt tình, đồng tâm góp ý, cung cấp các thông tin, bài viết, các tư liệu và địa chỉ của các trang chi tộc cùng chung sức với chúng tôi để bổ xung, chỉnh sửa cho trang kết nối của dòng họ Nguyễn được hoàn thiện hơn. Chân thành cảm ơn!   ..

TIẾN HÀNH RẬP IN MỘC BẢN CỦA DÒNG HỌ NGUYỄN HUY - TRƯỜNG LƯU

Thứ hai - 07/03/2016 00:00
Vừa qua, tại nhà thờ Nguyễn Huy Tự (xã Trường Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), Bảo tàng, Thư viện tỉnh Hà Tĩnh và Thư viện tỉnh Nghệ An đã phối hợp cùng với con cháu dòng họ Nguyễn Huy - Trường Lưu tiến hành khảo sát, rập in được 1400 bản (dương bản) từ 375 mộc bản có niên đại thời Lê Trung Hưng.

Các mộc bản là âm bản, phần lớn được khắc chữ Hán, thể chân thư, ở hai mặt, có kích thước dài 30cm, rộng 20cm, dày 2cm, được làm từ gỗ thị - loại gỗ vừa dai, vừa mềm và có độ bền cao.

Theo những vị cao niên có uy tín trong dòng họ Nguyễn Huy cho biết, số mộc bản hiện tại là những gì may mắn còn sót lại của Thư viện Phúc Giang (Phúc Giang tàng thư) một thời vang bóng. Trước đây, do nhận thức chưa đúng tầm quan trọng, mà số mộc bản đã bị phá hủy hoặc sử dụng sai mục đích trong một thời gian dài.

Nội dung của các mộc bản này chủ yếu là những tác phẩm chữ Hán do Thám hoa Nguyễn Huy Oánh biên soạn phục vụ công tác giảng dạy học trò vào nửa cuối thế kỷ 18, trong đó có: Thư viện lệ quy, Lân kinh đại toàn, Hy kinh đại toàn, Ba kinh đại toàn, Lễ kinh đại toàn, Bình kinh đại toàn…

Được biết, số bản rập trên sẽ được các chuyên gia Hán Nôm của Thư viện tỉnh Nghệ An nghiên cứu, biên dịch, giới thiệu với công chúng và đây cũng là cơ sở để các cơ quan chức năng có liên quan tiến hành lập hồ sơ khoa học trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh mộc bản của dòng họ Nguyễn Huy - Trường Lưu trong thời gian tới.

Trần Phi Côngmộc bản của dòng họ Nguyễn Huy

Nguồn tin: http://dch.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay28,687
  • Tháng hiện tại119,058
  • Tổng lượt truy cập25,182,430
Banner trai
Banner phai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây