Tập Đoàn Họ Nguyễn
HỆ THỐNG KẾT NỐI CÁC TRANG TIN CỦA HỌ NGUYỄN VIỆT NAM
  Trang tin này được lập ra với mục đích duy nhất là kênh kết nối với các trang chi tộc Nguyễn Việt Nam. Tìm hiểu lịch sử cội nguồn, ca ngợi những giá trị, công lao, tấm gương của anh linh tiên tổ, của các bậc tiền nhân từ đó tạo sự kết nối và hiểu biết thế sự về dòng họ Nguyễn cho hậu thế. Không mục đích chính trị, kinh doanh, vụ lợi. Với tất cả sự nhiệt tâm của ban quản trị... Trong quá trình xây dựng có thể còn sai sót , không phù hợp hoặc chưa đầy đủ, Ban quản trị rất mong bạn đọc thiện nguyện, nhiệt tình, đồng tâm góp ý, cung cấp các thông tin, bài viết, các tư liệu và địa chỉ của các trang chi tộc cùng chung sức với chúng tôi để bổ xung, chỉnh sửa cho trang kết nối của dòng họ Nguyễn được hoàn thiện hơn. Chân thành cảm ơn!   ..

TẤM LÒNG DÒNG HỌ NGUYỄN SINH VỚI QUÊ HƯƠNG ĐỒNG THÁP

Chủ nhật - 06/03/2016 23:32
Chiêng đồng được dòng họ Nguyễn Sinh trao tặng cho Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc
Chiêng đồng được dòng họ Nguyễn Sinh trao tặng cho Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc
Mỗi năm, đến ngày lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, trong dòng người thành kính thắp hương cúng viếng đều có đoàn người thuộc dòng họ Nguyễn Sinh đến từ khu vực Đông Nam bộ và tỉnh Nghệ An. Dù khi đến dâng hương cụ Phó bảng hay trở về nhà, các cô, các bác trong dòng họ Nguyễn Sinh đều đặt trọn cả tấm lòng thương mến đối với đất và người Đồng Tháp.

Mấy chục năm nay, các cô, bác là những thành viên dòng họ Nguyễn Sinh năm nào cũng về Khu di tích (KDT) Nguyễn Sinh Sắc nhân ngày lễ giỗ cụ hay những chuyến đến viếng thăm đột xuất. Những chuyến về Đồng Tháp của những người thuộc dòng họ Nguyễn Sinh đều thấm đẫm nghĩa tình. Bác Nguyễn Sinh Tùng, 78 tuổi - cháu cụ Nguyễn Sinh Sắc cho biết, năm 1993 là năm đầu tiên bác đến Cao Lãnh và tìm đến KDT Nguyễn Sinh Sắc - nơi mà cụ Nguyễn Sinh Sắc đang an nghỉ và được Đảng, Nhà nước, quần chúng nhân dân bảo vệ, giữ gìn. Bác rất xúc động trước những gì Đồng Tháp đã dành cho cụ Nguyễn Sinh Sắc. Sau chuyến đi ấy, vào mỗi dịp lễ giỗ cụ Phó bảng, mặc dù lớn tuổi nhưng bác thường xuyên cùng các thành viên trong dòng họ Nguyễn Sinh đang ở trong Nam, ngoài Trung vượt quãng đường dài về mộ cụ thành kính thắp nhang cúng viếng.

Ngoài viếng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc, các cô, bác trong dòng họ Nguyễn Sinh đã làm nhiều việc hết sức ý nghĩa đối với Đồng Tháp. Năm 2010, UBND tỉnh tiến hành họp thành lập Quỹ Nguyễn Sinh Sắc. Trong cuộc họp ấy, cụ Nguyễn Sinh Thọ - cháu cụ Nguyễn Sinh Sắc bày tỏ sự vui mừng khi Đồng Tháp thành lập Quỹ mang tên Nguyễn Sinh Sắc đầy ý nghĩa. Bên cạnh đó, cụ Nguyễn Sinh Thọ góp ý nên đổi tên Quỹ là Quỹ Khuyến học (QKH) Nguyễn Sinh Sắc. Sở dĩ nên thêm từ khuyến học là nhằm vận động tiếp nhận tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, nước ngoài để thực hiện cho cho các mục đích giáo dục đào tạo, khuyến khích dạy tốt, học tốt, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài địa phương. Từ khi thành lập QKH Nguyễn Sinh Sắc đến nay, có nhiều cá nhân ủng hộ từ 5 triệu - 100 triệu đồng. Riêng các con cháu dòng họ Nguyễn Sinh đã cùng nhau đóng góp cho quỹ trên 100 triệu đồng. Phát biểu tại một buổi trao học bổng QKH Nguyễn Sinh Sắc, cụ Nguyễn Sinh Tuấn - cháu cụ Nguyễn Sinh Sắc bày tỏ: “Đồng tháp có sáng kiến thành lập QKH mang tên cụ Nguyễn Sinh Sắc để phát huy tinh thần hiếu học của cụ, đồng thời là để giúp những trẻ em nghèo là điều hết sức cần thiết. Chúng tôi rất hoan nghênh tinh thần đó, đồng thời sẽ huy động các cháu, thân tộc trong dòng họ để đóng góp thêm cho Quỹ”.

Cô Nguyễn Thị Nhàn, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Đồng Tháp - Chủ tịch Hội đồng quản lý QKH Nguyễn Sinh Sắc cho biết, mỗi năm 1 lần, Quỹ có trao học bổng cho sinh viên Đồng Tháp nghèo vượt khó học tập tại TP.Hồ Chí Minh. Mỗi khi trao học bổng, mặc dù tuổi đã cao nhưng các bác, các cụ trong dòng họ Nguyễn Sinh như cụ Nguyễn Sinh Thọ, Nguyễn Sinh Tùng, Nguyễn Sinh Tuấn đều đến tận nơi trao học bổng gặp gỡ các cháu sinh viên và động viên các cháu tiếp tục chăm ngoan, vượt qua khó khăn, phấn đấu học giỏi. Cô Nhàn cho biết cô rất xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của dòng họ Nguyễn Sinh dành cho Đồng Tháp. Những đóng góp vật chất và tinh thần của những người trong dòng họ Nguyễn Sinh chính là chất men xúc tác, tạo sự lan tỏa, khuyến khích các tổ chức cá nhân tích cực tham gia đóng góp Quỹ, đồng thời là động lực tinh thần cho những học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi, vươn lên tự học nâng cao kiến thức, có bản lĩnh, sau này góp phần làm giàu cho quê hương, đất nước.

KDT Nguyễn Sinh Sắc không chỉ là địa điểm tham quan, cúng viếng mà còn là nơi giáo dục nhân cách, đạo đức cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Từ tấm gương cụ Nguyễn Sinh Sắc giúp học sinh, sinh viên có ý chí vươn lên trong học tập. Do đó, nhiều năm qua, dòng họ Nguyễn Sinh đã có nhiều đóng góp, góp phần cho KDT ngày thêm tôn nghiêm. Ông Nguyễn Công Lý - Giám đốc KDT Nguyễn Sinh Sắc cho biết, năm 2012 khi khánh thành Đền thờ cụ Nguyễn Sinh Sắc, dòng họ Nguyễn Sinh đã mang hiện vật chiêng đồng - vật gắn bó lâu đời của dòng họ Nguyễn Sinh trao tặng cho KDT. Ngoài ra, các cụ còn trao quyển gia phả của dòng họ Nguyễn Sinh cho KDT. Qua đây cho thấy sự quan tâm, tình cảm gắn bó của dòng họ Nguyễn Sinh dành cho Đồng Tháp thật đáng quý.

Hữu Nghĩa

Nguồn tin: www.baodongthap.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay63,849
  • Tháng hiện tại173,609
  • Tổng lượt truy cập25,236,981
Banner trai
Banner phai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây