Tập Đoàn Họ Nguyễn
HỆ THỐNG KẾT NỐI CÁC TRANG TIN CỦA HỌ NGUYỄN VIỆT NAM
  Trang tin này được lập ra với mục đích duy nhất là kênh kết nối với các trang chi tộc Nguyễn Việt Nam. Tìm hiểu lịch sử cội nguồn, ca ngợi những giá trị, công lao, tấm gương của anh linh tiên tổ, của các bậc tiền nhân từ đó tạo sự kết nối và hiểu biết thế sự về dòng họ Nguyễn cho hậu thế. Không mục đích chính trị, kinh doanh, vụ lợi. Với tất cả sự nhiệt tâm của ban quản trị... Trong quá trình xây dựng có thể còn sai sót , không phù hợp hoặc chưa đầy đủ, Ban quản trị rất mong bạn đọc thiện nguyện, nhiệt tình, đồng tâm góp ý, cung cấp các thông tin, bài viết, các tư liệu và địa chỉ của các trang chi tộc cùng chung sức với chúng tôi để bổ xung, chỉnh sửa cho trang kết nối của dòng họ Nguyễn được hoàn thiện hơn. Chân thành cảm ơn!   ..

LUẬT SƯ PHÂN TÍCH VỀ VỤ KHỞI KIỆN TỘI XÂM PHẠM MỒ MẢ VỢ VUA TỰ ĐỨC

Thứ ba - 25/07/2017 13:49

LUẬT SƯ PHÂN TÍCH VỀ VỤ KHỞI KIỆN TỘI XÂM PHẠM MỒ MẢ VỢ VUA TỰ ĐỨC

“Trước hết, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cần có đơn kiến nghị gửi bộ VH-TT&DL, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo dừng ngay hoạt động thi công đó lại”, luật sư Thơm nói.

Liên quan đến vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi làm bãi đỗ xe, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc vừa gửi đơn đến Tòa án Nhân dân TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế khởi kiện chủ đầu tư Dự án bãi đỗ xe lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh là công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị.

Trong đơn nêu rõ, ngày 19/6/2017, công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị tự ý san ủi ngôi mộ bà Tài Nhân, một phi tần của vua Tự Đức mặc dù chưa được bàn giao mặt bằng. Việc làm này đã phá hủy toàn bộ nơi an nghỉ và xâm phạm đến hài cốt bà Tài Nhân. Trên cơ sở đó, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc và con cháu hậu duệ nhà Nguyễn yêu cầu Tòa án Nhân dân TP.Huế khởi tố theo Điều 319, Bộ luật Hình sự về tội Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt đối với công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị.

Đồng thời, cũng yêu cầu tòa án khởi tố bên liên quan là Trung tâm Phát triển quỹ đất làm việc thiếu trách nhiệm, quy hoạch xâm lấn hành lang bảo vệ di sản lăng vua Tự Đức. Khi quy hoạch không báo cho các bên liên quan như Nguyễn Phước tộc và Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế dẫn đến việc dung túng cho phía đầu tư làm sai, gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (đoàn luật sư TP.Hà Nội) phân tích: Vì khu di tích lịch sử lăng Tự Đức thuộc quần thể di tích Cố đô Huế - là Di sản Văn hoá Thế giới, trước hết, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cần có đơn kiến nghị gửi bộ VH-TT&DL, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo dừng ngay hoạt động thi công đó lại.

Sau đó, cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan. Chẳng hạn như công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị có được cấp phép thi công dự án hay không?

Nếu công ty đó không được cấp phép đầu tư dự án (không được thi công trên phần đất mà bà Tài Nhân an nghỉ) mà cố tình thi công san ủi thì có dấu hiệu phạm tội Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, được quy định theo Điều 246, BLHS năm 1999.
 

Cũng theo luật sư Thơm, trường hợp công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị được cấp phép đầu tư, sử dụng diện tích đất nằm trong hành lang bảo vệ di tích lăng Tự Đức, dẫn đến phía công ty “vô tư” thi công thì trách nhiệm chính thuộc về đơn vị cấp phép cho doanh nghiệp.

Nếu biết đó là hành lang bảo vệ di sản văn hoá là lăng Tự Đức mà vẫn quy hoạch xâm lấn hoặc cấp phép cho doanh nghiệp thì có dấu hiệu của tội Cố ý làm trái hoặc Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Đối với những cá nhân liên quan, tuỳ theo mức độ vi phạm có thể kỷ luật, xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về phía công ty, kể cả trong trường hợp đã được cấp phép đầu tư sử dụng diện tích đất trên, tuy nhiên vẫn chưa được bàn giao mặt bằng nhưng vẫn cố tình thi công san ủi thì cũng là sai. Quá trình san ủi, nếu phát hiện phần mộ một phi tần của vua Tự Đức và biết được đó là hành lang bảo vệ di sản văn hoá thì phải ngừng thi công ngay, khắc phục hậu quả.

“Các cơ quan chức năng cũng phải khẩn trương vào cuộc để rà soát lại dự án san ủi làm bãi xe của công ty trên đã đúng hay chưa, có tuân thủ theo luật Di sản Văn hoá hay không”, luật sư Thơm nêu ý kiến.

C.Công

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay55,189
  • Tháng hiện tại708,862
  • Tổng lượt truy cập25,772,234
Banner trai
Banner phai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây