Tập Đoàn Họ Nguyễn
HỆ THỐNG KẾT NỐI CÁC TRANG TIN CỦA HỌ NGUYỄN VIỆT NAM
  Trang tin này được lập ra với mục đích duy nhất là kênh kết nối với các trang chi tộc Nguyễn Việt Nam. Tìm hiểu lịch sử cội nguồn, ca ngợi những giá trị, công lao, tấm gương của anh linh tiên tổ, của các bậc tiền nhân từ đó tạo sự kết nối và hiểu biết thế sự về dòng họ Nguyễn cho hậu thế. Không mục đích chính trị, kinh doanh, vụ lợi. Với tất cả sự nhiệt tâm của ban quản trị... Trong quá trình xây dựng có thể còn sai sót , không phù hợp hoặc chưa đầy đủ, Ban quản trị rất mong bạn đọc thiện nguyện, nhiệt tình, đồng tâm góp ý, cung cấp các thông tin, bài viết, các tư liệu và địa chỉ của các trang chi tộc cùng chung sức với chúng tôi để bổ xung, chỉnh sửa cho trang kết nối của dòng họ Nguyễn được hoàn thiện hơn. Chân thành cảm ơn!   ..

NGUYỄN PHƯỚC TỘC KIỆN CÔNG TY SAN ỦI LĂNG MỘ VỢ VUA

Thứ hai - 24/07/2017 01:57

NGUYỄN PHƯỚC TỘC KIỆN CÔNG TY SAN ỦI LĂNG MỘ VỢ VUA

Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc tại Huế đã khởi kiện chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và Đồng Khánh về hành vi xâm phạm mồ mả khi san ủi lăng mộ của bà Tài Nhân – vợ vua Tự Đức.
kien cong ty san ui lang mo vo vua
Khu vực mộ của vợ vua Tự Đức được rào lại bằng lưới B40 bảo vệ. (Ảnh: qua nongnghiep.vn)

Ngày 25/7, Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc đã nộp đơn khởi kiện Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Chuỗi Giá Trị san ủi trái phép lăng mộ bà Tài Nhân họ Lê – vợ vua Tự Đức lên TAND TP. Huế.

Theo đơn kiện, ngày 19/6/2017, Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Chuỗi Giá Trị do ông Lê Quốc Tuấn làm giám đốc đã tự ý san ủi ngôi mộ của vợ vua Tự Đức tại phường Thủy Xuân (TP. Huế) dù chưa được Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Huế bàn giao mặt bằng.

Việc làm này đã phá hủy toàn bộ nơi an nghỉ và xâm phạm đến hài cốt của vợ vua Tự Đức và ông Tuấn đã thừa nhận việc làm sai trái của mình.

Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc đề nghị các cơ quan chức năng khởi tố về hành vi xâm phậm mồ mả, hài cốt theo mục A, khoản 1, điều 319 Bộ luật Hình sự đối với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị.

Đơn kiện cũng yêu cầu công ty trên phục hồi nguyên trạng ngôi mộ như cũ, đồng thời xin lỗi Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc trước công chúng.

Cũng trong đơn kiện, Hội đồng Trị sự còn đề nghị các cơ quan chức năng khởi tố Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế vì làm việc thiếu trách nhiệm, quy hoạch xâm lấn hành lang bảo vệ Di sản Văn hóa Thế giới là lăng Tự Đức. Khi quy hoạch dự án, Trung tâm đã không báo cho các bên liên quan như Nguyễn Phước tộc và Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế dẫn đến việc dung túng cho phía chủ đầu tư làm sai, gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo con cháu dòng họ Nguyễn Phước, ngôi lăng mộ của bà Tài Nhân cửu giai Lê Thị, thụy Thục Thuận – vợ vua Tự Đức – tọa lạc tại tổ 11 phường Thủy Xuân (TP. Huế) đã tồn tại trên 100 năm nhưng vẫn còn khá nguyên vẹn bao gồm: thành bao quanh (La Thành), tầm mộ, bia đá thanh ghi “Tiền triều Tài Nhân cửu giai Lê Thị thụy Thục Thuận chi mộ”. Sự tồn tại của ngôi lăng không những được con cháu của dòng họ Nguyễn Tộc mà còn có rất nhiều người dân xung quanh biết đến.

Vào năm 2015, khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm kê để đền bù giải phóng mặt bằng, ông Trần Duy Quế (người dân ở tổ 11, phường Thủy Xuân) đã phản ánh việc trên đất dự án có lăng mộ xưa của bà Tài Nhân – vợ vua Tự Đức (lúc ấy dân quanh vùng quen gọi bà là Mỹ Phi). Và mặc dù lực lượng kiểm kê đã tận mắt thấy ngôi mộ bà Tài Nhân có diện tích lớn và còn khá nguyên vẹn nhưng không đánh dấu di dời ngôi lăng. Cách đây vài tháng, lực lượng này di dời các lăng mộ vô chủ trong khu vực dự án, còn lăng bà Tài nhân vẫn giữ nguyên.

Đến ngày 19/6/2017, Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Chuỗi Giá Trị – Chủ đầu tư Dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức – Đồng Khánh khi san mặt bằng để làm dự án đã dùng máy san ủi ngôi lăng của bà Tài Nhân.

Khi sự việc này được phát hiện, tuy có nhiều người dân sống lân cận kéo đến ngăn cản và cho biết đây là phần lăng mộ của một vị vợ vua Tự Đức nhưng đội thi công vẫn cố tình tiếp tục xâm phạm và hủy hoại nghiêm trọng phần mộ của bà Tài Nhân. Đến sáng ngày 20/6/2017, ngôi lăng đã biến mất hoàn toàn.

Theo con cháu dòng họ Nguyễn Phước, hành vi hủy hoại lăng bà Tài Nhân có thể khẳng định là hành vi cố ý và đã có đầy đủ các dấu hiệu cấu thành tội “xâm phạm mồ mả” theo Điều 319 Bộ Luật Hình sự.

Hải Anh

Nguồn tin: http://trithucvn.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập0
  • Hôm nay55,189
  • Tháng hiện tại707,568
  • Tổng lượt truy cập25,770,940
Banner trai
Banner phai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây